Gốc > Thông tin pháp luật và Bài học kinh nghiệm trong cuộc sống! > Bài học chung >

Đề phòng với những trò lừa đảo dịp Giáng sinh !

22/12/2011 08:52:04
Giáng sinh là một ngày lễ lớn gắn liền với nhiều hoạt động khuyến mãi nhân dịp cuối năm. Những thông tin giảm giá hay các phần quà hấp dẫn được đăng tải rất nhiều. Nhưng trong số đó, các trò lừa đảo người dùng vẫn ẩn nấp đâu đây. Lời mời mọc tưởng chừng rất thú vị đó thường được gửi đến người dùng thông qua email. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số đặc điểm nhận dạng của hành động “trá hình” này.

Website giả mạo tổ chức từ thiện 
Cuối năm là thời điểm người tiêu dùng hào phóng hơn khi mua sắm các mặt hàng khác nhau để chuẩn bị lễ tết. Những ngày này, tin tặc thường hay lợi dụng lòng tốt của cộng đồng bằng cách gửi email trông có vẻ “hợp pháp” của các hội từ thiện. Trên thực tế, đó chính là website lừa đảo do tin tặc tạo ra nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân và thẻ tín dụng của bạn. Tốt nhất, nếu có lòng hảo tâm, người dùng nên đến trực tiếp tổ chức từ thiện quyên góp để tránh xảy ra những tình huống đáng tiếc.

Gửi những đơn hàng giả mạo

Trong suốt dịp Giáng sinh, giới hacker liên tiếp gửi đi hóa đơn và thông báo giao hàng giả danh một cửa hàng nào đó. Hãy cẩn thận bởi những thông báo này khiến người đọc có cảm giác như mình vừa đặt hàng trực tuyến một sản phẩm của hãng. Thường thì bạn sẽ phải xác nhận lại thông tin bằng cách cung cấp tên tuổi, địa chỉ, thẻ tín dụng…


 
Việc xác nhận các thông tin đó đồng nghĩa với tài khoản của bạn sẽ “không cánh mà bay”. Bên cạnh đó, nạn nhân còn được "khuyến mãi" một loạt các phần mềm độc hại được tự động cài đặt trên máy tính.

Xác nhận yêu cầu kết bạn trên mạng xã hộiKhi nhận được một lời mời kết bạn trên các mạng xã hội, ngay lập tức có một email thông báo gửi về hòm thư của người dùng. Tin tặc đã lợi dụng tính năng này để tạo ra một thư điện tử có nội dung y hệt những yêu cầu kết bạn, khiến không ít người sử dụng đã click vào và hứng chịu hậu quả. Cách tốt nhất để tránh những tình huống như vậy xảy ra là thiết lập lại tùy chọn “Không gửi email thông báo về những hoạt động của tôi” trên mạng xã hội bạn đang dùng.

Khuyến mãi hàng đẹp giá rẻ 
Cuối năm cũng là dịp các mặt hàng giảm giá mạnh. Thông tin khuyến mãi sẽ được đăng trên web để chờ những “tín đồ” shopping click vào. Các đoạn mã độc thường là đường link “trá hình” những mặt hàng cực đẹp với mức giá bình dân. Chỉ cần một click, phần mềm ăn cắp thông tin cá nhân sẽ tự động cài đặt vào máy tính và liên tục gửi đi những thông tin tối mật của người dùng. Vì vậy, hãy thật thận trọng khi thấy đường dẫn của một món đồ được giảm tới…70, 80% giá trị nhé!
Danh sách những bài hát mừng lễ Giáng Sinh 
Vào thời gian này, trên mạng thường rộ lên những bản nhạc chuông, nhạc chờ, hình nền thú vị dành cho điện thoại di động. Để tải chúng về, bạn cần phải truy cập những trang web chuyên cung cấp loại hình dịch vụ trên. Đánh hơi được món mòi béo bở, các hacker sẽ cố gắng để đưa các phầm mềm gián điệp trà trộn vào những bản nhạc đang hot đó. Người sử dụng nên cài đặt những chương trình kiểm tra link trước khi ấn vào nhằm hạn chế tối đa những mối nguy hại.

E-mail giả mạo ngân hàngTội phạm mạng thường lừa khách hàng tiết lộ chi tiết tài khoản ngân hàng của họ bằng cách gửi email "hợp pháp" từ những tổ chức tài chính. Thông thường, những bức thư điện tử sẽ yêu cầu người sử dụng xác nhận tên người dùng, mật khẩu với cảnh báo rằng nếu không khai báo, tài khoản sẽ không hợp lệ. Nếu mắc bẫy, thông tin này ngay lập tức trở thành “mồi ngon” của những tên tội phạm. Xin nhắc lại, hãy cẩn thận khi kiểm tra email của bạn, đừng vội vàng tỏ ra sợ hãi khi gặp tình huống như trên.

Một số biện pháp cần phải làm để bảo vệ máy tính và thông tin cá nhân của bạn:
- Tuyệt đối không click vào những đường link trong thư điện tử. Hãy truy cập trực tiếp vào website chính nếu bạn muốn quyên góp hay mua bất kì sản phẩm nào.
- Cài đặt và cập nhật thường xuyên những chương trình bảo mật nhằm bảo vệ máy tính cá nhân trước những nguy cơ đến từ internet.
- Sử dụng các mật khẩu khác nhau, tuyệt đối không dùng một mật khẩu cho các tài khoản khác của bạn. Tin tặc sẽ dễ dàng truy ra các tài khoản còn lại nếu có được password.
- Đừng click nếu đường link làm bạn nghi ngờ dù chỉ một giây. Nếu chẳng may lỡ xảy ra trường hợp xấu nhất, cần liên hệ ngay với người có kinh nghiệm để được giúp đỡ kịp thời.

Theo GenK

Nhắn tin cho tác giả
Trần Hoài Nam @ 07:46 15/01/2012
Số lượt xem: 366
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến