Gốc > Thông tin pháp luật và Bài học kinh nghiệm trong cuộc sống! > Bài học chung >

Cảnh giác với những trò lửa đảo trên Internet!

Xuất hiện từ nhiều năm trước, nhưng thủ đoạn cướp hộp thư Yahoo và lừa tiền của bọn lừa đảo trên mạng vẫn khiến nhiều nạn nhân bị sập bẫy.

Có thể mất tiền "thật" trên thế giới "ảo".
lang_bk: Em có việc muốn nhờ anh
thanhlam: Việc gì vậy, nói xem nào?
lang_bk: Anh vẫn dùng cái hộp thư Yahoo này chứ?
thanhlam: uh, vẫn dùng lâu nay
lang_bk: Cái hộp mail của em làm sao ấy, mãi chẳng vào được
lang_bk: mà có một số document quan trọng người ta gửi cho em hôm nay. Em vừa yêu cầu họ gửi vào yahoo này của anh, anh cho em mượn pass một tý, em vào lấy xong tài liệu sẽ trả anh ngay.

Đoạn chat trên là một trong những mánh khóe của bọn lừa đảo, lợi dụng sự chủ quan của nhiều người hòng chuộc lợi. Những nạn nhân của trò lừa này không để ý, thường tin ngay khi có một người bạn thân mượn hòm thư có việc cần hay nhờ mua hộ thẻ điện thoại mệnh giá cao.

Bằng hình thức lừa tương tự, bạn D – sinh viên, cũng vừa là nạn nhân của trò lừa đảo. Kẻ xấu đã sử dụng nickname của một người bạn khác trong "friend list" (danh sách nick của bạn bè) để lừa cướp hộp thư Yahoo của D. Sau đó kẻ lừa đảo đã sử dụng tài khoản Yahoo Messenger của D để gửi tin nhắn đến những người bạn trong Friend list và nhờ mọi người mua giúp thẻ điện thoại, loại trả tiền trước.

Kẻ xấu lợi dụng những nick name dây chuyền như vậy để đi lừa rất nhiều người. Đã có những nạn nhân mất nick có quan hệ rộng với danh sách hàng trăm nickname trong list bị lừa đến hàng chục triệu đồng. Những trò lừa đảo kiểu này ngây thiệt hại cho khổ chủ vì vừa bị mất hòm thư, ảnh hưởng đến công việc và mất uy tín với bạn bè, đồng nghiệp.

Thật ra, chúng ta đều biết rằng, chỉ cần 5 phút để lập một hộp thư điện tử mới trên internet thì không có lí do gì mà phải mượn hộp thư của người khác. Tuy nhiên, chúng ta vẫn rất dễ bị lừa vì không để ý. Trong lúc online, chát chít với bạn bè, thấy anh bạn tốt hỏi mượn hộp thư, hay là nhờ mua vài trăm ngàn tiền thẻ, thì đồng ý ngay. Nếu đó lại là "nick name" của người rất thân thiết như vợ, chồng, hoặc người yêu thì chúng ta càng dễ mất cảnh giác.

Nếu có ai cần vay một số tiền lớn, hoặc hỏi số thẻ ngân hàng thì các bạn nên gọi điện trực tiếp để hỏi lại cho thật chắc chắn.

(Theo VIT)

Nhắn tin cho tác giả
Trần Hoài Nam @ 07:43 15/01/2012
Số lượt xem: 274
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến