Thư mục

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  Chat với Huy Tâm

  Gốc > Kinh nghiệm giảng dạy học tập sống và làm việc cho mọi người! > Cho học sinh trung học! > Học văn >

  Cách tự học môn ngữ văn hiệu quả

  Ngữ văn là một trong những môn thi bắt buộc trong chương trình học phổ thông. Để học hiệu quả, rất nhiều cách tiếp cận nhưng tốt nhất vẫn là biết tự học.

  Thứ nhất, khai thác triệt để sách giáo khoa. Phải đọc, gạch chân, đánh dấu những luận điểm hoặc chi tiết quan trọng trong văn bản (tác phẩm) để học kỹ và dễ nhớ. Ghi lại những cảm nhận ban đầu của riêng mình về tác phẩm. Thứ hai, tìm hiểu tư liệu có liên quan đến bài học. Làm tất cả các câu hỏi sách giáo khoa đưa ra. Soạn bài, nắm kiến thức về bài trước khi đến lớp. Thứ ba, thường xuyên trao đổi với bạn bè, hỏi thầy cô về những điều mình băn khoăn hoặc chưa hiểu. Thứ tư, tự rèn luyện cách đọc, viết thường xuyên để nâng cao cách hành văn.

  Khi tiếp cận một tác phẩm văn học, cần nắm chắc và hiểu đúng 4 vấn đề cơ bản: xuất xứ, nội dung, nghệ thuật và chủ đề.

  Có 2 cách hiểu để nhớ về xuất xứ của một tác phẩm. Về góc độ lịch sử, xuất xứ hiểu như một sự kiện, tác phẩm này do ai viết, viết vào thời gian nào, hoàn cảnh xã hội ra sao, tác giả đang làm gì ở đâu? Về phương diện văn chương, xuất xứ chứa đựng ý nghĩa sâu sắc hơn - hoàn cảnh khai sinh tác phẩm, nó biểu đạt được hoàn cảnh xã hội của tác giả, liên quan đến nguồn cảm xúc, cảm hứng mà tác giả xây dựng nên tác phẩm của mình.

  Về nội dung, đây là cái riêng của từng tác phẩm, những gì mà tác giả đã cố gắng xây dựng lên nên chúng ta không cần phải thêm bớt dễ dẫn đến lệch lạc. Do vậy, học sinh chỉ gạch ý ra và cố gắng lập luận hành văn sao cho bài đủ ý là trọn vẹn.

  Nghệ thuật là phần trừu tượng hơn nhưng phần lớn tập trung ở khía cạnh câu từ, miêu tả, nhân hóa, vật hóa, so sánh, đối lập, tu từ, ẩn dụ… Thường thầy cô sẽ lưu ý cho các học sinh những nét nghệ thuật qua từng bài, từng tác phẩm cụ thể. Chủ đề là vấn đề cô đọng, đầy đủ và có thể ngắn gọn nhất nhưng rất nổi bật khi đọc hiểu tác phẩm.

  Tự học đóng vai trò quan trọng. Nếu biết tự học môn ngữ văn chắc chắn sẽ đem lại cho người học một nhân cách sống tốt, viết lách diễn đạt trôi chảy và giao tiếp cũng tinh tường hơn.

  Hình ảnh: Chia sẽ kinh nghiệm: Cách tự học môn ngữ văn hiệu quả Ngữ văn là một trong những môn thi bắt buộc trong chương trình học phổ thông. Để học hiệu quả, rất nhiều cách tiếp cận nhưng tốt nhất vẫn là biết tự học. Thứ nhất, khai thác triệt để sách giáo khoa. Phải đọc, gạch chân, đánh dấu những luận điểm hoặc chi tiết quan trọng trong văn bản (tác phẩm) để học kỹ và dễ nhớ. Ghi lại những cảm nhận ban đầu của riêng mình về tác phẩm. Thứ hai, tìm hiểu tư liệu có liên quan đến bài học. Làm tất cả các câu hỏi sách giáo khoa đưa ra. Soạn bài, nắm kiến thức về bài trước khi đến lớp. Thứ ba, thường xuyên trao đổi với bạn bè, hỏi thầy cô về những điều mình băn khoăn hoặc chưa hiểu. Thứ tư, tự rèn luyện cách đọc, viết thường xuyên để nâng cao cách hành văn. Khi tiếp cận một tác phẩm văn học, cần nắm chắc và hiểu đúng 4 vấn đề cơ bản: xuất xứ, nội dung, nghệ thuật và chủ đề. Có 2 cách hiểu để nhớ về xuất xứ của một tác phẩm. Về góc độ lịch sử, xuất xứ hiểu như một sự kiện, tác phẩm này do ai viết, viết vào thời gian nào, hoàn cảnh xã hội ra sao, tác giả đang làm gì ở đâu? Về phương diện văn chương, xuất xứ chứa đựng ý nghĩa sâu sắc hơn - hoàn cảnh khai sinh tác phẩm, nó biểu đạt được hoàn cảnh xã hội của tác giả, liên quan đến nguồn cảm xúc, cảm hứng mà tác giả xây dựng nên tác phẩm của mình. Về nội dung, đây là cái riêng của từng tác phẩm, những gì mà tác giả đã cố gắng xây dựng lên nên chúng ta không cần phải thêm bớt dễ dẫn đến lệch lạc. Do vậy, học sinh chỉ gạch ý ra và cố gắng lập luận hành văn sao cho bài đủ ý là trọn vẹn. Nghệ thuật là phần trừu tượng hơn nhưng phần lớn tập trung ở khía cạnh câu từ, miêu tả, nhân hóa, vật hóa, so sánh, đối lập, tu từ, ẩn dụ… Thường thầy cô sẽ lưu ý cho các học sinh những nét nghệ thuật qua từng bài, từng tác phẩm cụ thể. Chủ đề là vấn đề cô đọng, đầy đủ và có thể ngắn gọn nhất nhưng rất nổi bật khi đọc hiểu tác phẩm. Tự học đóng vai trò quan trọng. Nếu biết tự học môn ngữ văn chắc chắn sẽ đem lại cho người học một nhân cách sống tốt, viết lách diễn đạt trôi chảy và giao tiếp cũng tinh tường hơn.
  Rất hữu ích cho bạn nào xem môn văn là môn cực hình đấy!

  Nhiều bạn cho rằng môn Văn là bộ môn “gây mê” nhanh chóng nhất, khó nuốt nhất. Thế nhưng môn Văn có thật sự đáng sợ như vậy không? Hãy biến mỗi tiết Văn trở thành những tiết học thú vị nhé!

  1. Đọc truyện ngắn, tiểu thuyết:

  Đây là cách học hỏi tốt nhất để các bạn có một bài văn hay và sâu sắc. Đọc nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết không những giúp teen chúng ta hiểu từ ngữ tiếng Việt mà còn giúp rèn luyện khả năng sáng tạo và trí tượng tưởng trong môn Văn. Hiện nay, khi ra nhà sách không chỉ có các tác phẩm trong nước mà các tác phẩm kinh điển của nước ngoài cũng được bày bán càng hỗ trợ cho các bạn có thêm kinh nghiệm trong lối viết văn của mình.
  2. Khảo sát thực tế:
  Nguồn cảm hứng văn học lúc nào cũng từ thực tế đời sống. Cố gắng quan sát những cử chỉ, hành động và sự việc xảy ra xung quanh chúng ta, bạn sẽ nhận rõ những ý tưởng cần thiết trong bài văn của mình. Nhất là về khoảng văn nghị luận, thuyết minh và chứng minh thì các bạn càng cần phải trau dồi vốn kiến thức sâu rộng bên ngoài rất nhiều. Bạn Tú (lớp 9 trường THCS Lê Văn Tám) bộc bạch kinh nghiệm: “Mỗi lần không có ý tưởng để làm bài, mình thường ra công viên gần nhà ngồi quan sát hoạt động của mọi người xung quanh. Thế là từ ngữ ở đâu cứ vào trong đầu mình í!”

  3. Biến tiết học Văn trở nên thú vị:
  Tiết Văn chán ư? Không hề! Hãy “hô biến” tiết Văn trở thành một tiết học lý thú bằng cách tạo dựng các nhóm thi đua với nhau, cùng nhau xây dựng bài học. Các bạn có thể thể hiện diễn xuất, giọng kể của mình qua các văn bản được học trên lớp. Môn Văn trở nên dễ nuốt hơn bao giờ hết vì chính các bạn đã tạo bầu không khí vui vẻ cho tiết văn.
  Học văn cũng không khó lắm đâu. (Ảnh minh họa)

  4. Soạn bài trước ở nhà:

  Việc soạn bài ở nhà cũng rất quan trọng vì khi đó các bạn đã đọc bài và tham khảo trước. Khi vào lớp, mọi câu hỏi được đặt ra, bạn đều có thể dễ dàng trả lời và dễ dàng trở thành “ngôi sao” của tiết học Văn hôm đó.
  5. Nghỉ ngơi:
  Học Văn luôn kèm theo đó là sự nghỉ ngơi, chỉ khi được nghỉ ngơi thư giãn thật sự thì bạn mới có thể học tốt hơn, nhớ bài lâu hơn và sự sáng tạo phong phú hơn. Nghỉ ngơi sau khi học không chỉ giúp teen nạp thêm năng lượng để tiếp tục chiến đấn môn Văn mà còn cho các môn học khác nữa.

  6) Nghe thầy cô giảng:

  Tập trung chú ý nghe thầy cô giảng bài cũng là một cách hữu ích giúp teen chúng mình học giỏi môn Văn hơn đấy! Chăm chú nghe giảng sẽ học được nhiều điều hay từ thầy cô mà cũng có khi thấy học trò chăm chú lại càng giúp thầy cô thêm “power” để truyền đạt các kiến thức mà mình có nữa đấy. Nam (lớp 10 trường GV) tâm sự: “Nhớ năm trước lớp mình không thích nghe cô giảng bài nên thường làm chuyện riêng trong lớp. Thế là cô nản chẳng muốn dạy, kết quả môn văn học kì 1 chẳng có bạn nào được điểm cao. Đến học kì 2 thì đứa nào đứa nấy cuống cuồng đi tìm cổ để xin lỗi và nghiêm túc nghe giảng trong lớp. Cuối cùng tốt nghiệp đứa nào cũng điểm môn Văn cao”.

  Môn Văn học cực dễ đối với các bạn bẩm sinh đã yêu Văn, nhưng nếu hiểu và cần cù học hỏi thì bỗng dưng các tiết Văn trở nên dễ dàng, thú vị đối với những teen sợ nó. Môn Văn giúp cho teen chúng mình có chút lãng mạn, chút ngây thơ và chút hồn nhiên trong cuộc sống và còn kích thích óc sáng tạo, trí tượng tưởng. Các bạn đã thấy Văn cực dễ chưa?
  Hình ảnh: Chia sẽ kinh nghiệm : Rất hữu ích cho bạn nào xem môn văn là môn cực hình đấy! Nhiều bạn cho rằng môn Văn là bộ môn “gây mê” nhanh chóng nhất, khó nuốt nhất. Thế nhưng môn Văn có thật sự đáng sợ như vậy không? Hãy biến mỗi tiết Văn trở thành những tiết học thú vị nhé! 1. Đọc truyện ngắn, tiểu thuyết: Đây là cách học hỏi tốt nhất để các bạn có một bài văn hay và sâu sắc. Đọc nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết không những giúp teen chúng ta hiểu từ ngữ tiếng Việt mà còn giúp rèn luyện khả năng sáng tạo và trí tượng tưởng trong môn Văn. Hiện nay, khi ra nhà sách không chỉ có các tác phẩm trong nước mà các tác phẩm kinh điển của nước ngoài cũng được bày bán càng hỗ trợ cho các bạn có thêm kinh nghiệm trong lối viết văn của mình. 2. Khảo sát thực tế: Nguồn cảm hứng văn học lúc nào cũng từ thực tế đời sống. Cố gắng quan sát những cử chỉ, hành động và sự việc xảy ra xung quanh chúng ta, bạn sẽ nhận rõ những ý tưởng cần thiết trong bài văn của mình. Nhất là về khoảng văn nghị luận, thuyết minh và chứng minh thì các bạn càng cần phải trau dồi vốn kiến thức sâu rộng bên ngoài rất nhiều. Bạn Tú (lớp 9 trường THCS Lê Văn Tám) bộc bạch kinh nghiệm: “Mỗi lần không có ý tưởng để làm bài, mình thường ra công viên gần nhà ngồi quan sát hoạt động của mọi người xung quanh. Thế là từ ngữ ở đâu cứ vào trong đầu mình í!” 3. Biến tiết học Văn trở nên thú vị: Tiết Văn chán ư? Không hề! Hãy “hô biến” tiết Văn trở thành một tiết học lý thú bằng cách tạo dựng các nhóm thi đua với nhau, cùng nhau xây dựng bài học. Các bạn có thể thể hiện diễn xuất, giọng kể của mình qua các văn bản được học trên lớp. Môn Văn trở nên dễ nuốt hơn bao giờ hết vì chính các bạn đã tạo bầu không khí vui vẻ cho tiết văn. Học văn cũng không khó lắm đâu. (Ảnh minh họa) 4. Soạn bài trước ở nhà: Việc soạn bài ở nhà cũng rất quan trọng vì khi đó các bạn đã đọc bài và tham khảo trước. Khi vào lớp, mọi câu hỏi được đặt ra, bạn đều có thể dễ dàng trả lời và dễ dàng trở thành “ngôi sao” của tiết học Văn hôm đó. 5. Nghỉ ngơi: Học Văn luôn kèm theo đó là sự nghỉ ngơi, chỉ khi được nghỉ ngơi thư giãn thật sự thì bạn mới có thể học tốt hơn, nhớ bài lâu hơn và sự sáng tạo phong phú hơn. Nghỉ ngơi sau khi học không chỉ giúp teen nạp thêm năng lượng để tiếp tục chiến đấn môn Văn mà còn cho các môn học khác nữa. 6) Nghe thầy cô giảng: Tập trung chú ý nghe thầy cô giảng bài cũng là một cách hữu ích giúp teen chúng mình học giỏi môn Văn hơn đấy! Chăm chú nghe giảng sẽ học được nhiều điều hay từ thầy cô mà cũng có khi thấy học trò chăm chú lại càng giúp thầy cô thêm “power” để truyền đạt các kiến thức mà mình có nữa đấy. Nam (lớp 10 trường GV) tâm sự: “Nhớ năm trước lớp mình không thích nghe cô giảng bài nên thường làm chuyện riêng trong lớp. Thế là cô nản chẳng muốn dạy, kết quả môn văn học kì 1 chẳng có bạn nào được điểm cao. Đến học kì 2 thì đứa nào đứa nấy cuống cuồng đi tìm cổ để xin lỗi và nghiêm túc nghe giảng trong lớp. Cuối cùng tốt nghiệp đứa nào cũng điểm môn Văn cao”. Môn Văn học cực dễ đối với các bạn bẩm sinh đã yêu Văn, nhưng nếu hiểu và cần cù học hỏi thì bỗng dưng các tiết Văn trở nên dễ dàng, thú vị đối với những teen sợ nó. Môn Văn giúp cho teen chúng mình có chút lãng mạn, chút ngây thơ và chút hồn nhiên trong cuộc sống và còn kích thích óc sáng tạo, trí tượng tưởng. Các bạn đã thấy Văn cực dễ chưa?
  Tuyệt chiêu cho các “cú đêm”

  Thức đêm học bài? Chuyện nhỏ, hãy nghía qua các tip sau để giúp bạn học đêm hiệu quả nhé!

  Các teen thường có thói quen thức đêm học bài bởi đây là khoảng thời gian im ắng và dễ tập trung nhất. Tuy nhiên, cơ thể thường mệt mỏi vào cuối ngày thường khiến các teen dễ ngủ gục hoặc cảm thấy ngán vì không có ai học cùng. Hãy nghía qua các tip sau đây để giúp bạn học “dễ vào” hơn nhé!

  1. Chuyển bài học thành... nhạc và thơ!

  Chắc hẳn teen nào cũng đều thuộc, ít nhất là một, hai bài thơ do thầy cô mách nhỏ để giúp bạn dễ nhớ các khái niệm khó nhằn trong môn toán, hóa v.v.. Tương tự, bạn cũng có thể áp dụng cách nào vào nhiều các môn học khác nhau, và biến hóa theo nhiều cách khác nhau; ví dụ, ngoài chế nhạc, làm thơ cho một số định nghĩa, bạn có thể viết thành một bản nhạc rap — thử xem sao nhé!

  Với cách này, không chỉ giúp bạn nhớ lâu hơn những định nghĩa quan trọng mà có thể giúp bạn dễ nhẩm lại trong lúc làm bài. Bạn có thể áp dụng chiêu này để ghi nhớ tên, ngày tháng cho các môn học như Lịch sử !

  2. Cùng chơi đố vui

  Một trong những lý do khiến các teen ghét học bài là phải tìm một nơi thật yên tĩnh và phải ở một mình. Vì thế, nếu có ai đó cùng bạn chơi trò hỏi đáp chắc chắn teen sẽ cảm thấy thật thú vị. Tuy nhiên, bạn phải dành thời gian để ghi ra câu hỏi và đáp án, và nhất là phải tìm ai đó có thể khảo bài cùng bạn, như anh chị em hoặc thậm chí là bố mẹ bạn chẳng hạn.

  Bí quyết này sẽ giúp bạn tránh sự buồn chán và căng thẳng trong lúc học và giúp bạn dễ dàng tiếp thu bài học khi người đặt câu hỏi không phải là những gương mặt nghiêm nghị của thầy cô. Đây cũng là chiêu giúp bạn ôn lại kiến thức của mình trước khi thi.

  3. Không trì hoãn, không câu giờ!

  Nếu đây là đêm cuối trước ngày thi, bạn cần dừng ngay đọc trang web này, không chơi game và trì hoãn việc ôn tập nữa. Nhiều teen hãy tự nhủ: “Đợi chút, để mình ăn xong đã…Đợi chút, để mình xem bộ phim Hàn Quốc này đã, v..v” để rồi sau đó cảm thấy ngán ngẩm khi liếc nhìn chồng sách trên bàn. Thay vì dốc toàn lực tập trung học bài từ 8g tối đến 12g tối, Do dành thời gian để làm những chuyện khác, bạn chỉ có thể bắt đầu học từ 12g khuya và đôi khi đồng hồ sinh học trong cơ thể bạn lên tiếng và có nguy cơ cao là bạn sẽ ngủ quên trên bàn học…tới sáng.

  Hy vọng rằng 3 bí quyết bỏ túi này sẽ giúp bạn học đêm hiệu quả. Chúc bạn thành công!

  Nguồn : ST
  Hình ảnh: Chia sẽ kinh nghiệm: Tuyệt chiêu cho các “cú đêm” Thức đêm học bài? Chuyện nhỏ, hãy nghía qua các tip sau để giúp bạn học đêm hiệu quả nhé! Các teen thường có thói quen thức đêm học bài bởi đây là khoảng thời gian im ắng và dễ tập trung nhất. Tuy nhiên, cơ thể thường mệt mỏi vào cuối ngày thường khiến các teen dễ ngủ gục hoặc cảm thấy ngán vì không có ai học cùng. Hãy nghía qua các tip sau đây để giúp bạn học “dễ vào” hơn nhé! 1. Chuyển bài học thành... nhạc và thơ! Chắc hẳn teen nào cũng đều thuộc, ít nhất là một, hai bài thơ do thầy cô mách nhỏ để giúp bạn dễ nhớ các khái niệm khó nhằn trong môn toán, hóa v.v.. Tương tự, bạn cũng có thể áp dụng cách nào vào nhiều các môn học khác nhau, và biến hóa theo nhiều cách khác nhau; ví dụ, ngoài chế nhạc, làm thơ cho một số định nghĩa, bạn có thể viết thành một bản nhạc rap — thử xem sao nhé! Với cách này, không chỉ giúp bạn nhớ lâu hơn những định nghĩa quan trọng mà có thể giúp bạn dễ nhẩm lại trong lúc làm bài. Bạn có thể áp dụng chiêu này để ghi nhớ tên, ngày tháng cho các môn học như Lịch sử ! 2. Cùng chơi đố vui Một trong những lý do khiến các teen ghét học bài là phải tìm một nơi thật yên tĩnh và phải ở một mình. Vì thế, nếu có ai đó cùng bạn chơi trò hỏi đáp chắc chắn teen sẽ cảm thấy thật thú vị. Tuy nhiên, bạn phải dành thời gian để ghi ra câu hỏi và đáp án, và nhất là phải tìm ai đó có thể khảo bài cùng bạn, như anh chị em hoặc thậm chí là bố mẹ bạn chẳng hạn. Bí quyết này sẽ giúp bạn tránh sự buồn chán và căng thẳng trong lúc học và giúp bạn dễ dàng tiếp thu bài học khi người đặt câu hỏi không phải là những gương mặt nghiêm nghị của thầy cô. Đây cũng là chiêu giúp bạn ôn lại kiến thức của mình trước khi thi. 3. Không trì hoãn, không câu giờ! Nếu đây là đêm cuối trước ngày thi, bạn cần dừng ngay đọc trang web này, không chơi game và trì hoãn việc ôn tập nữa. Nhiều teen hãy tự nhủ: “Đợi chút, để mình ăn xong đã…Đợi chút, để mình xem bộ phim Hàn Quốc này đã, v..v” để rồi sau đó cảm thấy ngán ngẩm khi liếc nhìn chồng sách trên bàn. Thay vì dốc toàn lực tập trung học bài từ 8g tối đến 12g tối, Do dành thời gian để làm những chuyện khác, bạn chỉ có thể bắt đầu học từ 12g khuya và đôi khi đồng hồ sinh học trong cơ thể bạn lên tiếng và có nguy cơ cao là bạn sẽ ngủ quên trên bàn học…tới sáng. Hy vọng rằng 3 bí quyết bỏ túi này sẽ giúp bạn học đêm hiệu quả. Chúc bạn thành công! Nguồn : ST
  Trị tật mất tập trung khi học 
  Có rất là nhiều nguyên nhân làm bạn mất tập trung. Hãy tìm hiểu đúng nguyên nhân để tìm cách khắc phục.

  Hỏi: Em xin Mực tím giúp em giải quyết chuyện"không tập trung học hành" của em mặc dù em học khá siêng và suy nghĩ của em cũng không đến nỗi nhưng mà sao mỗi lần em cầm cuốn tập lên là thuộc bài không nổi cứ nghĩ linh tinh hết chuyện này đến chuyện kia, rồi một lúc nào đó hứa sẽ làm bài nhưng rồi cũng đi làm việc khác. Trong lớp mặc dù em nhìn lên bảng nghe cô nói nhưng thực sự trí não lúc ấy em lại không tập trung mà nghĩ lung tung. Và điều này đã khiến em không thể học tốt và nhận thành tích học tập khá xấu. Em học chuyên Anh, tiếng anh là môn em yêu thích vậy mà em lại nhận điểm 4,5 và 4,7 1 tiết vì không thuộc công thức. Em buồn và mong Mực tím giúp em tìm cách giải quyết. ( Đinh Nhật Thành, Kiên Giang)

  Hỏi: Mấy bữa nay em học không vô đầu. Ở trong lớp cứ suy nghĩ lung tung không tập trung nghe cô giảng. Vậy làm cách nào để hết tật đó ạ? (nguyenthitruc, Gia Lai)

  Khi bạn không thể tập trung để đọc tiếp những phần tiếp theo của tài liệu hoặc không thể tập trung học bài, hãy tìm hiểu đúng nguyên nhân để tìm cách khắc phục.

  Bạn nào đã rơi vào những tình huống khi đọc vài trang một quyển sách nhưng lại không thể nào biết được mình đã đọc cái gì và có gì hay trong đó? Vì sao? Có phải vì sách đó quá chán? Không hẳn, nguyên nhân chính ở đây là do bạn đã không thật sự tập trung tốt.

  Có rất là nhiều nguyên nhân làm bạn mất tập trung: yếu tố bên ngoài, tác nhân bên trong, mệt mỏi và thiếu hứng thú. Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn vượt qua từng nguyên nhân sao lãng trên, hãy áp dụng và đảm bảo rằng khả năng tập trung của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

  HẠN CHẾ NHỮNG TÁC NHÂN BÊN NGOÀI

  Tìm một nơi yên tĩnh, thư viện là lựa chọn tốt nhất. Có thể khi lần đầu tiên vào thư viện, bạn sẽ cảm nhận một không khí khá là yên ắng, và hãy cố gắng thích nghi bằng việc dành vài giờ học bài ở đây, không cần phải ở cả ngày đâu vì chắc chắn thế nào bạn cũng sẽ thấy chán. Những nơi lý tưởng khác có thể là phòng học nhóm riêng, phòng tự học, các phòng học trống, v.v. Nếu bạn không ở gần trường thì nên cố gắng dành nhiều thời gian ở trường vào các ngày trong tuần hoặc ngày học, đến cuối tuần thì hãy tìm đến thư viện địa phương gần nhà, hoặc bất kỳ nơi nào đủ yên tĩnh cho bạn tập trung vào học. Một điều thú vị là tự học ở nhà hay trong phòng trọ của ký túc xá lại không đem đến hiệu quả cao vì dễ bị phân tán sự tập trung bởi những người chung quanh.
  Hạn chế những sao lãng thị giác. Nếu bạn ngồi học bài mà trước mắt bạn có nhiều người qua lại, nói đùa liên tục thì hỏi làm sao bạn có thể toàn tâm toàn ý vào việc học được? Vậy nên hãy tránh xa những chỗ học có tầm nhìn ra ngoài như thế nhé.
  Hạn chế tiếng ồn và không nên nghe nhạc. Vừa học bài vừa nghe nhạc thật ra lại không phải là một ý kiến hay. Bạn rất dễ mở miệng hát theo điệu nhạc và chỉ có thể đọc bằng mắt, và như vậy não của bạn sẽ rất khó ghi nhớ, nó không thể làm hiệu quả hai việc cùng lúc được.
  Ánh sáng. Hãy điều chỉnh ánh sáng vừa phải trong phòng, không quá sáng vì như vậy sẽ làm bạn căng thẳng, và cũng kho quá mờ vì bạn sẽ dễ dàng lim dim và đi vào giấc ngủ lúc nào không hay. 

  KÌM HÃM DÒNG SUY NGHĨ MÔNG LUNG

  Thời khóa biểu hoặc danh sách việc cần làm. Hãy để những cái này trước mặt bạn và quyết tâm làm theo những điều đó, đừng quan tâm hay nghĩ ngợi gì đến chyện khác cả (đại loại như “Giờ này ti vi có chương trình gì hay ta?”, “Nhỏ bạn giờ đang làm gì ta, nhắn tin nó chơi”, v.v). Bạn chỉ nên liệt kê ra một vài việc cần thiết cho mỗi ngày thôi, không nên ghi ra quá nhiều vì như vậy sẽ bị rối và bạn cũng chẳng thể nào làm hết được.
  Tự phát hiện tính tập trung. Thử làm cách này xem, chuẩn bị một bản đánh giá sự tập trung. Cứ mỗi lần đầu óc bạn đi lạc, không tập trung chuyên môn, thì hãy đánh dấu vào. Đến một lúc nào đó bạn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng số lần mình bị sao lãng còn nhiều hơn số lần mình tập trung cho việc học. 

  CHIẾN THẮNG MỆT MỎI

  Giải lao. Nhiều bạn cho rằng cữ mỗi 50 phút ngồi học bài thì nên giải lao khoảng 10 phút, như vậy sẽ rất hiệu quả và cũng là cách để não bộ của bạn được nghỉ ngơi, tiếp thu tốt hơn. Nhưng không nên hơn 10 phút nhé.
  Giờ vàng. Hãy chọn cho mình một thời điểm trong ngày mà bạn cảm thấy thật sự thoải mái và tập trung tốt nhất cho việc học. Có bạn thì học tốt vào buổi sáng, vài bạn khác lại thích học vào ban đêm vì yên tĩnh hơn. Tùy bạn thôi, miễn là bạn thật sự tập trung là được.
  Ngủ đêm, tránh ngủ ngày. Bạn nên dành nhiều thời gian để ngủ vào buổi tối hơn là ngủ trưa quá lâu. Thời gian để ngủ trưa không nên quá 10 phút. 

  TẠO HỨNG THÚ

  Hãy nghĩ đến việc tại sao bạn lại nên học môn này. Hãy đọc sơ qua các chương của quyển sách và suy nghĩ vài câu hỏi mà bạn muốn tìm câu trả lời trước khi bạn đọc kỹ từng chương một.
  Học nhóm. Việc học nhóm sẽ giúp cho thời gian học của bạn hiệu quả và thú vị hơn nhiều, với điều kiện là tất cả mọi người đều thật sự dồn tâm cho việc học.
  Trợ giúp.Nếu bạn cảm thấy môn học hay quyển sách đó quá khó thì hãy nhờ ai đó hướng dẫn (có thể là thấy cô hoặc bạn bè), họ sẽ có những lời khuyên hữu ích để giúp học thật tốt môn đó.
  Hình ảnh: Chia sẽ kinh nghiệm : Trị tật mất tập trung khi học Có rất là nhiều nguyên nhân làm bạn mất tập trung. Hãy tìm hiểu đúng nguyên nhân để tìm cách khắc phục. Hỏi: Em xin Mực tím giúp em giải quyết chuyện"không tập trung học hành" của em mặc dù em học khá siêng và suy nghĩ của em cũng không đến nỗi nhưng mà sao mỗi lần em cầm cuốn tập lên là thuộc bài không nổi cứ nghĩ linh tinh hết chuyện này đến chuyện kia, rồi một lúc nào đó hứa sẽ làm bài nhưng rồi cũng đi làm việc khác. Trong lớp mặc dù em nhìn lên bảng nghe cô nói nhưng thực sự trí não lúc ấy em lại không tập trung mà nghĩ lung tung. Và điều này đã khiến em không thể học tốt và nhận thành tích học tập khá xấu. Em học chuyên Anh, tiếng anh là môn em yêu thích vậy mà em lại nhận điểm 4,5 và 4,7 1 tiết vì không thuộc công thức. Em buồn và mong Mực tím giúp em tìm cách giải quyết. ( Đinh Nhật Thành, Kiên Giang) Hỏi: Mấy bữa nay em học không vô đầu. Ở trong lớp cứ suy nghĩ lung tung không tập trung nghe cô giảng. Vậy làm cách nào để hết tật đó ạ? (nguyenthitruc, Gia Lai) Khi bạn không thể tập trung để đọc tiếp những phần tiếp theo của tài liệu hoặc không thể tập trung học bài, hãy tìm hiểu đúng nguyên nhân để tìm cách khắc phục. Bạn nào đã rơi vào những tình huống khi đọc vài trang một quyển sách nhưng lại không thể nào biết được mình đã đọc cái gì và có gì hay trong đó? Vì sao? Có phải vì sách đó quá chán? Không hẳn, nguyên nhân chính ở đây là do bạn đã không thật sự tập trung tốt. Có rất là nhiều nguyên nhân làm bạn mất tập trung: yếu tố bên ngoài, tác nhân bên trong, mệt mỏi và thiếu hứng thú. Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn vượt qua từng nguyên nhân sao lãng trên, hãy áp dụng và đảm bảo rằng khả năng tập trung của bạn sẽ tăng lên đáng kể. HẠN CHẾ NHỮNG TÁC NHÂN BÊN NGOÀI Tìm một nơi yên tĩnh, thư viện là lựa chọn tốt nhất. Có thể khi lần đầu tiên vào thư viện, bạn sẽ cảm nhận một không khí khá là yên ắng, và hãy cố gắng thích nghi bằng việc dành vài giờ học bài ở đây, không cần phải ở cả ngày đâu vì chắc chắn thế nào bạn cũng sẽ thấy chán. Những nơi lý tưởng khác có thể là phòng học nhóm riêng, phòng tự học, các phòng học trống, v.v. Nếu bạn không ở gần trường thì nên cố gắng dành nhiều thời gian ở trường vào các ngày trong tuần hoặc ngày học, đến cuối tuần thì hãy tìm đến thư viện địa phương gần nhà, hoặc bất kỳ nơi nào đủ yên tĩnh cho bạn tập trung vào học. Một điều thú vị là tự học ở nhà hay trong phòng trọ của ký túc xá lại không đem đến hiệu quả cao vì dễ bị phân tán sự tập trung bởi những người chung quanh. Hạn chế những sao lãng thị giác. Nếu bạn ngồi học bài mà trước mắt bạn có nhiều người qua lại, nói đùa liên tục thì hỏi làm sao bạn có thể toàn tâm toàn ý vào việc học được? Vậy nên hãy tránh xa những chỗ học có tầm nhìn ra ngoài như thế nhé. Hạn chế tiếng ồn và không nên nghe nhạc. Vừa học bài vừa nghe nhạc thật ra lại không phải là một ý kiến hay. Bạn rất dễ mở miệng hát theo điệu nhạc và chỉ có thể đọc bằng mắt, và như vậy não của bạn sẽ rất khó ghi nhớ, nó không thể làm hiệu quả hai việc cùng lúc được. Ánh sáng. Hãy điều chỉnh ánh sáng vừa phải trong phòng, không quá sáng vì như vậy sẽ làm bạn căng thẳng, và cũng kho quá mờ vì bạn sẽ dễ dàng lim dim và đi vào giấc ngủ lúc nào không hay. KÌM HÃM DÒNG SUY NGHĨ MÔNG LUNG Thời khóa biểu hoặc danh sách việc cần làm. Hãy để những cái này trước mặt bạn và quyết tâm làm theo những điều đó, đừng quan tâm hay nghĩ ngợi gì đến chyện khác cả (đại loại như “Giờ này ti vi có chương trình gì hay ta?”, “Nhỏ bạn giờ đang làm gì ta, nhắn tin nó chơi”, v.v). Bạn chỉ nên liệt kê ra một vài việc cần thiết cho mỗi ngày thôi, không nên ghi ra quá nhiều vì như vậy sẽ bị rối và bạn cũng chẳng thể nào làm hết được. Tự phát hiện tính tập trung. Thử làm cách này xem, chuẩn bị một bản đánh giá sự tập trung. Cứ mỗi lần đầu óc bạn đi lạc, không tập trung chuyên môn, thì hãy đánh dấu vào. Đến một lúc nào đó bạn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng số lần mình bị sao lãng còn nhiều hơn số lần mình tập trung cho việc học. CHIẾN THẮNG MỆT MỎI Giải lao. Nhiều bạn cho rằng cữ mỗi 50 phút ngồi học bài thì nên giải lao khoảng 10 phút, như vậy sẽ rất hiệu quả và cũng là cách để não bộ của bạn được nghỉ ngơi, tiếp thu tốt hơn. Nhưng không nên hơn 10 phút nhé. Giờ vàng. Hãy chọn cho mình một thời điểm trong ngày mà bạn cảm thấy thật sự thoải mái và tập trung tốt nhất cho việc học. Có bạn thì học tốt vào buổi sáng, vài bạn khác lại thích học vào ban đêm vì yên tĩnh hơn. Tùy bạn thôi, miễn là bạn thật sự tập trung là được. Ngủ đêm, tránh ngủ ngày. Bạn nên dành nhiều thời gian để ngủ vào buổi tối hơn là ngủ trưa quá lâu. Thời gian để ngủ trưa không nên quá 10 phút. TẠO HỨNG THÚ Hãy nghĩ đến việc tại sao bạn lại nên học môn này. Hãy đọc sơ qua các chương của quyển sách và suy nghĩ vài câu hỏi mà bạn muốn tìm câu trả lời trước khi bạn đọc kỹ từng chương một. Học nhóm. Việc học nhóm sẽ giúp cho thời gian học của bạn hiệu quả và thú vị hơn nhiều, với điều kiện là tất cả mọi người đều thật sự dồn tâm cho việc học. Trợ giúp.Nếu bạn cảm thấy môn học hay quyển sách đó quá khó thì hãy nhờ ai đó hướng dẫn (có thể là thấy cô hoặc bạn bè), họ sẽ có những lời khuyên hữu ích để giúp học thật tốt môn đó.

  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Huy Tâm @ 08:39 23/11/2014
  Số lượt xem: 419
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến